NHỰA SINH HỌC TỪ ĐẬU VANI CÓ THỂ TỰ HỦY DƯỚI TIA UV

Các nhà khoa học đã tạo ra dạng nhựa sinh học mới, dựa vào chiết xuất đậu vani để duy trì ổn định trong suốt thời gian tồn tại và tự hủy theo lệnh phản ứng với một bước sóng ánh sáng cụ thể

NHỰA SINH HỌC TỪ ĐẬU VANI CÓ THỂ TỰ HỦY DƯỚI TIA UV

Các nhà khoa học đã tạo ra dạng nhựa sinh học mới, dựa vào chiết xuất đậu vani để duy trì ổn định trong suốt thời gian tồn tại và tự hủy theo lệnh phản ứng với một bước sóng ánh sáng cụ thể.

Nhựa nổi tiếng về khả năng tồn tại trong môi trường nhiều năm và trong khi các chất thay thế làm từ sinh khối có thể giải quyết tốt vấn đề này, chúng không phải lúc nào cũng mang lại hiệu suất như nhau trong quá trình sử dụng. Các nhà khoa học đã tạo ra dạng nhựa sinh học mới, dựa vào chiết xuất đậu vani để duy trì ổn định trong suốt thời gian tồn tại và tự hủy theo lệnh để phản ứng với một bước sóng ánh sáng cụ thể.

Hợp chất hữu cơ trung tâm của bước đột phá này là vanillin - thành phần hóa học chính của chiết xuất đậu vani. Mặc dù nó là chất tạo hương thông thường, nó cũng được sử dụng trong thuốc diệt cỏ, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa và tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra nó cũng có vai trò trong các dạng nhựa thân thiện với môi trường.

Đậu vani

Ảnh: Minh hoạ

Chiết xuất từ ​​đậu vani có thể là chìa khóa cho một dạng nhựa thân thiện với môi trường.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng vanilin làm cơ sở cho các polyme liên kết ngang mới tạo nên nhựa sinh học, với dẫn xuất vanilin mà họ phát triển có thể hấp thụ ánh sáng ở bước sóng 300 nm.

Điều quan trọng là bước sóng cụ thể của tia UV này không nằm trong quang phổ của ánh sáng mặt trời thông thường, giúp loại bỏ nguy cơ xuống cấp không chủ ý. Khi chịu ánh sáng dạng này, dẫn xuất vanilin sẽ chuyển sang trạng thái kích thích và phản ứng hóa học xảy ra làm phản ứng phân hủy polyme.

Ngoài việc phân hủy theo yêu cầu, nhựa sinh học cũng có thể được giảm xuống thành khối xây dựng của nó, với các nhà khoa học có thể thu hồi 60% monome mà sau đó được sử dụng để xây dựng lại polyme mà không bị giảm chất lượng. Điều này có nghĩa là nhựa sinh học dựa trên vanillin không thể chỉ bị phân hủy khi có ánh sáng để loại bỏ chất thải, mà còn được chuyển hóa thành các sản phẩm nhựa hiệu suất cao không kém.

Đây không phải lần đầu tiên vanillin liên quan đến nghiên cứu nhựa, với một nghiên cứu vào năm ngoái đã chứng minh cách chai nhựa có thể chuyển đổi thành hợp chất với sự hỗ trợ của vi khuẩn được thiết kế.

Nguồn: Sưu tầm

>> Xem thêm các thông tin hoạt động mới nhất của chúng tôi <<

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Ban Biên tập Mega Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2-A2-IA20, KĐT Nam Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng,

P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Email: contact@megavietnam.vn

Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098

Website: megavietnamgroup.com

Hotline: 1800.577.728; Zalo: 0971.023.523

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận